ข่าววันที่ 19 พฤศจิกายน 2556   จำนวนผู้อ่าน 650552 คน แบ่งบัน
เตือนภัย! “เว็บบอร์ดบอกวิธีโหลดสติ๊กเกอร์ Line ฟรี” หลอกพาเข้าเว็บปลอม ขโมย Apple ID ไปซื้อของ!
               

ช่วงนี้มีการแชร์กระทู้แนะนำจากกระทู้มาบุญครองในเว็บไซต์ Pantip.com ที่น่าสนใจ และเป็นเรื่องเตือนภัย ที่ใกล้ตัวคนไทยพอสมควร เมื่อคนร้ายที่เป็นคนไทยสร้างหน้าเว็บหลอกว่าเป็นเว็บ Apple หลอกขโมย username และรหัสผ่าน Apple ID ไปซื้อ MacBook โดย เจ้าของ Apple ID ตัวจริงกลายเป็นผู้เสียหายในการจ่าย

 

 

ตัวอย่าง กระทู้ที่คนร้ายโพส บอกวิธีโหลดสติ๊กเกอร์ Line ฟรี เพื่อแอบขโมย Apple ID

โดยคนร้ายได้โพสกระทู้ในลักษณะหัวข้อว่า  “การโหลด Line Sticker ฟรี !” ตามเว็บบอร์ดในกลุ่มเว็บไซต์ดังๆในไทย รวมถึงเว็บบอร์ดเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับข่าวสารโทรศัพท์มือถือในไทยด้วย  รายละเอียดดังนี้

ขั้นตอนที่อันตรายและนำพาคุณเข้าสู่เว็บฟิชชิ่งขโมยรหัส ก็คือ ขั้นตอน “login apple id ของคุณเองที่หน้าเว็บ apple   คลิกเลย “  นี้ ซึ่งนำพาไปเว็บไซต์ปลอม เช่น  http://www.apples.thmy.com , http://apples.ueuo.com/signin.php ,  http://apples.orgfree.com/signin.php  ซึ่งเป็นเว็บปลอมที่ทำหน้าตาเว็บคล้ายกับเว็บ Apple ID เพื่อหลอกให้เหยื่อกรอกรหัส user name และ password ลงไป เพื่อขโมย username และ passworld ไป แถมมีขั้นตอนการ Verify Credit Card เพื่อแอบขโมยหมายเลขบัตรเครดิต รวมทั้งรหัสลับด้วย!!!!

หน้าตาเว็บ Apple ID ปลอม !!!

ที่อันตรายมากก็คือ เมื่อคนร้ายได้ Apple id และ password ของคุณไป คนร้ายก็ไปเปลี่ยนรหัสของคุณ จนทำให้เจ้าของตัวจริงไม่สามารถ login เข้าไปได้อีก เท่ากับถูกขโมย apple id นั้นๆไปเลย แล้วคนร้ายก็นำ Apple id นั้น ไปซื้อของ ซึ่งมีผู้เสียหายที่โดนนำ apple id นั้นไปซื้อของมูลค่ากว่า 60000 บาท มาแล้ว! และอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันคือข้อมูลส่วนตัวที่ผูกไว้กับ Apple ID หรือรูปภาพ ข้อมูลต่างๆที่เก็บไว่้ผ่าน iCloud ซึ่งเมื่อคนร้ายได้ apple id ไปแล้ว ก็เท่ากับเค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นทั้งหมดด้วย

และพฤติกรรมคนร้ายเหล่านี้ก็ยังกระทำอยู่ เพียงแต่เปลี่ยนชื่อเว็บไซต์เว็บปลอมเท่านั้น

ดังนั้นก่อนที่จะคลิกอะไรบางอย่างโปรดดูอย่างระมัดระวัง !!!  ดูสังเกตที่อยู่ url ว่า  ไป url ที่น่าเชื่อถือหรือไม่? มี https:// หรือไม่ ส่วน ลิงค์เกี่ยวกับ Apple ID จริง ๆ ต้อง  https://appleid.apple.com เท่านั้น   และสิ่งที่ดีกว่าและปลอดภัยที่สุดคือ การที่จะได้ sticker  line ใหม่ ถ้าซื้อก็ควรซื้อผ่านทางแอพ Line ไป  อย่าทำนอกเงื่อนไข Line ตามเว็บบอร์ดเพื่อหวังจะได้ sticker แบบยกชุด ซึ่งแทนที่จะเสียเงินน้อย กลับต้องเสียทั้งข้อมูลบัตรเครดิต ข้อมูลส่วนตัว และเงินในกระเป๋าของคุณอย่างมหาศาลด้วย

ก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์สร้างเว็บไซต์ apple id ปลอม  จากกรณีอีเมลฟิชชิ่ง จาก Apple ปลอม  ในต่างประเทศแล้ว

(กระทู้จากพันทิพย์ที่เกี่ยวข้อง http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T12997206/T12997206.html) 

ขอบคุณที่มาจาก http://www.malinplaza.com/index.php?option=com_content&view=article&id=314%3A--line----apple-id-&catid=914%3A2012-06-02-11-49-14&Itemid=212

ผู้ประกาศข่าว : Moniter
 
สงวนลิขสิทธิ์โดย กองบัญชาการช่วยรบที่ 3 กองทัพภาคที่ 3 พ.ศ. 2552
ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ หมู่ 2 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000
copyright © 3rd Army Support Command. All Right Reserved