ข่าววันที่ 03 กันยายน 2556   จำนวนผู้อ่าน 205 คน แบ่งบัน
สร้างเสริมสุขภาพดีด้วย ‘มาย แอค’
    

ทุกวันนี้ผู้คนในสังคมไทยส่วนใหญ่มักดำเนินชีวิตประจำวันอย่างเร่งรีบแข่งกับเวลา เนื่องด้วยภาระหน้าที่การงานหรือการเรียน ทำให้มีเวลาในการออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพดีลดน้อยลง

ทางคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงร่วมมือกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็ก ทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) พัฒนาแอพพลิเคชั่น มาย แอค : แอพพลิเคชั่น ฟิสซิเคิล แอคติวิตี้ (My Act :Application Physical Activities) ขึ้น เพื่อให้คนไทยได้รู้ว่าในแต่ละวันเรามีกิจกรรมทางกาย ทั้งในส่วนของการนอน นั่ง เดิน วิ่ง อย่างไรบ้าง

รศ.นพ.โศภณ นภาธร คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่าแอพพลิเคชั่นนี้เป็นความร่วมมือกับทางเนคเทคในการพัฒนา ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นเลขาส่วนตัว ที่คอยจดบันทึกกิจกรรมประจำวันทางกาย คือ การนอน การนั่ง การเดิน และวิ่ง และทำการสรุปผล ให้ผู้ใช้งานได้ทราบถึงพฤติกรรมทางกายที่เหมาะสมเพื่อนำไปปรับใช้ในการเสริมสร้างสุขภาวะที่ดีซึ่งจะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติในการลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคที่เกิดขึ้นกับประชาชน และถือเป็นเรื่องดีหากมีการนำไปใช้ในการสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งสามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนทั้งในระบบปฏิบัติการไอโอเอส และแอนดรอยด์

รศ.นพ.วิโรจน์ เจียมจรัสรังสี ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ด้านสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวว่า เรื่องการออกกำลังกายถือเป็นปัญหาของคนทั้งโลก ส่งผลให้คนเป็นโรคอ้วน โรคความดัน และโรคหัวใจกันมากขึ้น แม้ทั่วโลกจะส่งเสริมให้คนออกกำลังกายแต่ก็ไม่ได้ผล จึงต้องคิดวิธีกระตุ้นให้คนออกกำลังกาย จึงเป็นที่มาของการพัฒนาแอพพลิเคชั่นนี้ขึ้นมา เพื่อให้มีเครื่องมือในการมอนิเตอร์และกระตุ้นให้ออกกำลังกายได้ตามที่กำหนด

ด้าน ดร.จตุพร ชินรุ่งเรือง นักวิจัยของเนคเทค ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น มาย์ แอค กล่าวว่า ทางเนคเทคมีความเชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบกิจกรรมทางกายภาพ เมื่อได้รับการติดต่อจากทางคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้นำมาประยุกต์ใช้ในการออกกำลังกาย โดยมีจุดเด่นที่สามารถตรวจสอบกิจกรรมในชีวิตประจำวัน โดยที่ไม่ต้องกดตั้งค่าให้ตรวจวัด เพียงแค่เปิดแอพพลิเคชั่นทิ้งไว้ และนำโทรศัพท์ติดตัวเมื่อต้องการใช้งานเท่านั้น

แอพพลิเคชั่นก็จะเก็บข้อมูลอัตโนมัติและทำการสรุปกิจกรรมที่เราทำทั้งการเดิน นั่งวิ่ง และนอน ด้วยการใช้เซ็นเซอร์ตรวจวัดการเคลื่อนไหวของร่างกายและทำการแปลงกิจกรรมทั้งหมดที่ได้ทำเป็นการวัดค่าพลังงานที่ได้ใช้ไปเป็นจำนวนแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญไป

“ได้ใช้เวลาในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และไอโอเอสเป็นระยะเวลา 3 เดือน โดยพัฒนาเอนจิ้นขึ้นมาเองทั้งหมด โดยได้รับการสนับสนุนงบพัฒนาประมาณ 1 แสนบาท จากจุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย ถือเป็นแอพพลิเคชั่นแรกในเมืองไทยและต่างประเทศที่ยังไม่เคยมีมาก่อน เนื่องจากมีจุดเด่นตรงที่ตรวจสอบพฤติกรรมประจำวันของเราอัตโนมัติขณะที่แอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ต้องกดหรือเลือกฟังก์ชั่นในการตรวจวัดก่อน ความยากในการพัฒนาคือจะทำอย่างไรให้การใช้งานเปลืองแบตเตอรี่น้อย”

สำหรับการใช้งานในระบบไอโอเอสตั้งแต่เวอร์ชั่น 6.0 ขึ้นไป ส่วนแอนดรอยด์ใช้ได้ทุกเวอร์ชั่น เมื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นลงเครื่องแล้ว เมื่อเปิดใช้งานครั้งแรกจะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัว อาทิ เพศ น้ำหนัก ส่วนสูง วัน เดือน ปีเกิด อีเมล ฯลฯ เพื่อให้ระบบสามารถประมวลผลได้ โดยการเก็บข้อมูลจากการเคลื่อนไหวของโทรศัพท์โดยเซ็นเซอร์ จะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของร่างกาย หากเครื่องสั่นเบา ๆ ก็คือการนั่งทำงาน สั่นปานกลางคือการเดิน และสั่นรุนแรง คือ การวิ่ง โดยข้อมูลต่าง ๆ สามารถเปิดดูได้แบบเรียลไทม์ และเรียกดูย้อนหลังเป็นรายวัน และเดือน พร้อมทั้งแสดงผลเป็นกราฟได้ด้วย เพื่อให้ผู้ให้งานสามารถนำไปปรับใช้ เช่น หากเดินน้อยก็เดินให้มากขึ้นในแต่ละวันเพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น

ทั้งนี้การใช้งานทั้งหมดจะไม่จำเป็นต้องใช้งานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องต้องเสียเงินค่าดาต้าของโทรศัพท์มือถือ ยกเว้นแต่หากต้องการส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ศูนย์สร้างเสริมสุขภาพ รพ.จุฬาลง กรณ์ ( www.chula-park.com) แต่ก็สามารถเลือกใช้วิธีเชื่อมต่อกับไวไฟแทนได้

อย่างไรก็ตามหลังจากเปิดให้ดาวน์โหลดในระบบปฏิบัติการแอนดดรอย์มาประมาณ5 เดือน มียอดดาวน์โหลดแล้ว 5,000 ครั้ง ส่วนไอโอเอส เริ่มให้ดาวน์โหลดมาเพียง 1 เดือนเท่านั้น สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นฟรี ผ่านแอพสโตร์สำหรับผู้ใช้ไอโฟน และกูเกิ้ล เพลย์ สโตร์ สำหรับผู้ใช้
สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์.

ขอบคุณที่มาจาก http://www.dailynews.co.th/technology/227159

ผู้ประกาศข่าว : Moniter
 
สงวนลิขสิทธิ์โดย กองบัญชาการช่วยรบที่ 3 กองทัพภาคที่ 3 พ.ศ. 2552
ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ หมู่ 2 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000
copyright © 3rd Army Support Command. All Right Reserved