ข่าววันที่ 22 สิงหาคม 2555   จำนวนผู้อ่าน 361 คน แบ่งบัน
พบทางสกัดกั้นอำนาจการเสพติดสร้างความหวังกับผู้เสพติดเรือนล้าน
    

พบทางสกัดกั้นอำนาจการเสพติดสร้างความหวังกับผู้เสพติดเรือนล้าน

ผู้ที่ต้องตกเป็นทาสของยาเสพติดทั้งฝิ่นและเฮโรอีน พอจะมีความหวังขึ้นบ้างแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์พบหนทางที่จะสกัดกั้นอำนาจการเสพติดไว้ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ ผู้เสพติดเลิกยาได้แล้ว

ผู้ที่ต้องตกเป็นทาสของยาเสพติดทั้งฝิ่นและเฮโรอีน พอจะมีความหวังขึ้นบ้างแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์พบหนทางที่จะสกัดกั้นอำนาจการเสพติดไว้ได้  ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ ผู้เสพติดเลิกยาได้แล้ว ยังจะช่วยในการสร้างยาระงับปวดให้ดีขึ้นด้วย

นักวิจัยมหาวิทยาลัยอเดเลด ของออสเตรเลียร่วมกับนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ได้ค้นพบกลไกสำคัญ ในระบบภูมิคุ้มโรคของร่างกาย ที่ไปช่วยเสริมอำนาจการเสพติดให้แรงขึ้น “เราศึกษาพบโดยมีข้อพิสูจน์ว่า สามารถจะสกัดกั้นระบบภูมิคุ้มโรคในสมอง ให้พ้นจากฤทธิ์ยาเสพติดได้  ทั้งระบบภูมิคุ้มกันโรค และ ระบบประสาทกลาง ต่างมีบทบาทสำคัญ ในการสร้างการเสพติด เราศึกษารู้ว่า หากกั้นขวางระบบภูมิคุ้มกันโรคในสมองไว้ได้  ก็จะป้องกันอำนาจการเสพติดของยาเสพติดได้”

วารสารวิชาการ “ประสาทวิทยาศาสตร์” ของสหรัฐฯ รายงานการศึกษาเรื่องนี้ว่า นักวิจัยรู้ว่ายาเสพติดทั้งฝิ่นและเฮโรอีนจะเข้าผูกพันกับตัวรับความรู้สึกของระบบภูมิคุ้มกันโรคในสมองที่เรียกกันว่า “แอลอาร์ 4” ซึ่งจะช่วยเพิ่มฤทธิ์ยาเสพติดให้แรงขึ้น โดยปลุกให้มันผงาดยิ่งขึ้น แต่ยาใหม่ที่ค้นพบจะไปดับฤทธิ์นั้นลงได้

นักวิจัยได้พบยาซึ่งเรียกกันว่า “พลัส นาโลโซน” ซึ่งยังไม่ได้ใช้ตามสถานพยาบาล มีฤทธิ์สกัดกั้นระบบภูมิคุ้มโรคอย่างจำเพาะเจาะจงจากยาเสพติดได้ และคาดว่าจะสามารถทดลองใช้ในสถานพยาบาลกันได้ภายในเวลา 18 เดือนนี้.

ที่มาจาก http://www.thairath.co.th/edu/edu 

22 สิงหาคม 2555, 11:20 น.

ผู้ประกาศข่าว : Moniter
 
สงวนลิขสิทธิ์โดย กองบัญชาการช่วยรบที่ 3 กองทัพภาคที่ 3 พ.ศ. 2552
ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ หมู่ 2 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000
copyright © 3rd Army Support Command. All Right Reserved